6 bài viết về Ký sự Sơn Đoòng được Giáo sư, thầy thuốc nhân dân, Anh Hùng Lao động viết lại. Ông là người thắng cuộc trong chương trình Chinh phục Sơn Đoòng năm 2017 do sở Du lịch tổ chức.

Thế là tôi bắt đầu một chuyến đi đặc biệt – thám hiểm hang Sơn Đoòng (SĐ) kể từ lúc 13h30 chiều ngày 27/8/2018.
Xin được kể chuyện của chuyến đi này để quý vị cùng theo dõi nhé!

BẮT ĐẦU TỪ MỘT BUỔI LỄ ĐẶC BIỆT

Chiều nay, tại trụ sở của Sở du lịch Quảng Bình đã diễn ra một buổi “Lễ trao giải thưởng đặc biệt” cho người có bài đăng trên FB được nhiều like, nhiều share nhất trong cuộc thi tìm hiểu “Quảng Bình – Vương quốc hang động thế giới” cho tôi. Giải thưởng là một chuyến đi khám phá Sơn Đoòng trị giá 3.000 USD.
Buổi lễ diễn ra ấm cúng, ngắn gọn nhưng ấn tượng. Đến dự buổi lễ có các vị Giám đốc Sở du lịch Hồ An Phong, các vị Phó giám đốc. Rất vui vì còn có ông Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Quốc Hưng – Ủy viên thường trực Ủy ban VH-GD-TTNNĐ của Quốc hội, ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh QB. Đặc biệt còn có Mr. Howard Limbert – Trưởng đoàn Thám hiểm hang động Hoàng gia Anh, ông Châu Á – giám đốc Cty Oxalis, ông Trần Xuân Cương – Giám đốc Cty Netin…cũng đến dự.

Giám đốc sở Du lịch Quảng Bình trao giải đặc biệt chuyến thám hiểm Sơn Đoòng cho GS Nguyễn Anh Trí

Phát biểu tại buổi lễ ông Hồ An Phong và ông Lê Quang Tùng đã nói những lời rất cảm động rằng: bài viết đã có trên 10.000 like, hàng ngàn share nên xứng đáng được giải nhất, đây là tình cảm chân thành và sâu nặng của tác giả đối với quê hương QB….Rất nhiều hoa đã được trao; bất ngờ nhất là ông Howard còn tặng cho tôi một bức ảnh chụp ông và tôi trong cuộc gặp mặt tại Hội nghị XTĐT sáng nay.
Tôi rất vui trước những thể hiện của mọi người trong buổi lễ đặc biệt đó.

Thứ trưởng Bộ VHHTTDL Nguyễn Quang Tùng tặng hoa chúc mừng GS Nguyễn ANh Trí

Rời thành phố Đồng Hới, xe của Cty Netin đã đưa tôi lên đại bản doanh của Cty Oxalis ở Phong Nha. Bạn tôi – Nguyễn Quốc Hưng theo xe để tiễn tôi lên tận Phong Nha.

Thế rồi họp đoàn, thế là nghe phổ biến nội quy, rồi ăn cơm tối cùng nhau.
Được biết đoàn có 11 khách, tất cả đều là người nước ngoài, chỉ có tôi là nguòi VN (6 người Mỹ, 3 người Đức, 1 Canada). Chủ yếu từ 20 -34 tuổi, có một phụ nữ 50 và chỉ có tôi là trên 60.
Để phục vụ cho 11 người đi còn có gần 30 người đi theo để khuân vác, phiên dịch, hướng dẫn, nấu ăn… Mr.Josh – chuyên gia hang động Hoàng gia Anh đã hướng dẫn hết sức chu đáo cho cả đoàn. Chúng tôi làm quen nhau, chốc lát đã trở thành thân mến vì chúng tôi được phổ biến và thấm hiểu: 4 ngày trong chuyến thám hiểm này là rất gian khổ, rất cần sự đoàn kết, thống nhất, hợp tác.

Thật vui khi đã gặp nhũng sự giúp đỡ của cháu Trang, cháu Dũng, cháu Hương,…đến đâu mọi người cũng gọi tên, giúp đỡ, động viên. Ai cũng bảo: đã nghe tỉnh thông báo có GS TRÍ tham gia đoàn này rồi! Đã mấy lần đi du lịch Phong Nha, cứ mỗi lần tôi lại thấy đội ngũ nhân viên tiến bộ hơn nhiều, chuyên nghiệp hơn nhiều. Rất mừng!

Đêm về với Phong Nha hiền hòa, tĩnh mịch, thân thương; tối nay đôi khi lại rộ lên tiếng hò hét cổ vũ cho trận bóng đá giữa Việt Nam với Syria. Trăng 17 treo lơ lững trên dòng sông Son, phủ ánh vàng thuần khiết xuống núi rừng – nơi mà ngày mai chúng tôi sẽ đi qua để đến Sơn Đoòng – một địa danh nay đã trở thành điểm đến hấp dẫn và mơ ước của bao người!

Tôi thấy mình may mắn khi được tham dự chuyến đi đặc biệt này!
( Còn nữa).

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here